Bạn đã biết gì về kỳ tuyển dụng tại Big 4?

Tổng quan về Big 4

Quy trình tuyển dụng

Cấu trúc bài test năng lực

Câu chuyện thành công

Khóa R4B

EY (trước đây là Ernst & Young) là công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp có trụ sở chính tại London, Vương Quốc Anh. EY là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, PwC và KPMG. EY chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro CNTT (ITRA) và thuế. Tài sản ước tính vào năm 2015 của EY là 28.7 tỉ đôla.

Các tổ chức hoạt động như một mạng lưới các công ty thành viên và là pháp nhân riêng biệt trong từng nước. EY có 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia trên thế giới.

EY 

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, Ernst & Young và KPMG. Vault Accounting 50 đã xếp PwC làm công ty kế toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp, cũng như công ty điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong ba năm liên tiếp.

PwC

Deloitte là một cái tên cũng không còn quá xa lạ với bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính. Deloitte được mọi người biết đến là một trong bốn công ty cùng với EY, KPMG và PwC cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1845 tại London, Anh Quốc, Deloitte đã trải qua một chặng đường dài đến hơn 170 năm và vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế, danh tiếng của mình trong ngành với chất lượng dịch vụ đáng tin cậy, tạo được uy tín cũng như mối quan hệ lâu dài với những khách hàng là những công ty tập đoàn có tiếng trên thế giới.

Deloitte.

KPMG

KPMG là một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghề nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) and Deloitte Touche Tohmatsu (Deloitte). Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan.

KPMG có hơn 136.500 nhân viên trên toàn thế giới và cung cấp dịch vụ nghề nghiệp tại hơn 140 quốc gia. KPMG có 3 kênh dịch vụ chính: Kiểm toán, Thuế, và Tư vấn quản lý.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Why Choose Big 4 ?

Điều gì khiến cho các công ty kiểm toán Big 4 tạo ra sức hút đặc biệt đối với các bạn sinh viên Kinh Tế?

 • Không yêu cầu kinh nghiệm
 • Tiếp cận thông tin về các chương trình tuyển dụng dễ dàng
 • Cơ hội học hỏi rộng mở
 • Cơ hội thực hành kỹ năng quản lý
 • Tiếp xúc với người thành công mỗi ngày
 • Cơ hội chứng minh năng lực bản thân
 • Cơ hội thăng tiến
 • Cơ hội làm việc tại các môi trường quốc tế
 • Điểm sáng trong profile cá nhân

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quy trình tuyển dụng

Hằng năm, Big 4 mở 2 kỳ tuyển dụng bao gồm: Kỳ thực tập (Internship) và Kỳ tuyển dụng (Fresh Graduate) cho các vị trí Kiểm toán, Tư vấn, Thuế, …

Thông thường, vòng tuyển dụng của các công ty kiểm toán Big 4 sẽ bao gồm các vòng như sau:

Vòng phỏng vấn nhóm là một vòng thi gây khá nhiều khó khăn cho các bạn. Ở vòng thi này, bạn phải trao đổi và thảo luận với nhiều bạn khác để giải quyết một vấn đề do công ty tuyển dụng đưa ra. Bạn có thể phải làm việc với nhiều người mà mình chưa từng quen biết. Để vượt qua vòng thi này, bạn buộc phải bỏ qua cái tôi để hòa nhập với nhóm. Nếu như bạn quá rụt rè hay quá thể hiện đều có khả năng bị rớt. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thái độ của bạn trong cách giải quyết vấn đề, trong cách tranh luận để đánh giá bạn.

Cũng tùy theo công ty, sẽ có những công ty đưa ra tình huống nghiệp vụ hoặc không. Do đó, kiến thức chuyên ngành cũng là một điểm nhấn giúp bạn vượt qua vòng thi này.

Vòng 4: Phỏng vấn cá nhân

Ở vòng phỏng vấn cá nhân, các công ty chủ yếu để gặp mặt và nói chuyện với bạn. Họ muốn thông qua buổi phỏng vấn này để đánh giá về thái độ, tính cách và khả năng giao tiếp của bạn. Bạn chỉ cần ăn mặc thật lịch sự, nói chuyện tự tin là có thể vượt qua vòng thi này rồi. Thông thường, nếu bạn đã vượt qua các vòng thi trước thì xác suất vượt qua vòng thi cuối này và được nhận offer là 90%.

Vì các công ty Big4 thường nhận rất nhiều hồ sơ thi tuyển. Do đó, phòng nhân sự tại Big4 chỉ có khoảng 30 giây cho mỗi hồ sơ. Để có thể vượt qua vòng thi này, hồ sơ của bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cẩn thận, không sai chính tả, đặc biệt không được ghi nhầm tên công ty mình thi tuyển.
- Có điểm khác biệt.
Ví dụ: nếu bạn không có điểm học tập cao thì cần viết chi tiết hơn về các bằng hoặc các chương trình quốc tế mình đã học qua (ví dụ: môn FFA, FMA… của chương trình FIA).

Vòng 2: Test năng lực

Ở vòng thi này, tùy theo công ty sẽ có thi các phần: Tiếng Anh (viết essay), IQ hoặc thi chuyên ngành (Kế toán, kiểm toán, thuế). Vì không thể chắc bạn sẽ vượt qua vòng hồ sơ của công ty nào nên bạn cần chuẩn bị càng đầy đủ càng tốt. Những kiến thức bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm: tiếng Anh, kiến thức chuyên ngành kế toán, kiểm toán, thuế. Vì vòng thi này đều sử dụng tiếng Anh, do đó nếu bạn học FIA, ACCA hay du học thì sẽ là một lợi thế lớn.

Vòng 1: Nhận Hồ Sơ

Bạn chưa biết làm sao để vượt qua 4 vòng thi tuyển gắt gao này?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vòng 3: Phỏng vấn nhóm
Bài test năng lực của Big 4 thường bao gồm 4 phần: 

Cấu trúc

 • Kiến thức chuyên ngành 
 • Kiến thức xã hội
 • Các kiến thức khác trong bài test Big4
 • Viết luận

Cấu trúc bài test năng lực tại Big 4 ra sao?

Gửi đi

Đăng ký nhận tư vấn từ các chuyên gia

* Thông tin của bạn được bảo mật tuyệt đối

Họ đã chinh phục Big 4 thế nào?

"Bản thân em xác định khi apply vào Big4 cũng như mình đã tham gia vào cuộc chiến đầy cam go thử thách đòi hỏi mình phải có bản lĩnh, kiên trì và sự chuẩn bị chu đáo. Và kiến thức chuyên môn không phải là tất cả những gì mà Big4 yêu cầu, đây giống như một điểm cộng cho mình. Họ sẽ quan tâm đến các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình và thái độ của mình nhiều hơn, dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải luôn giữ được phong thái tự tin, chuyên nghiệp. Đặc biệt trong vòng group interview khi có conflict vs team-mate của mình cũng cần phải biết cách xử lý sao cho phù hợp nhất."

Audit Assistant tại PwC
Thi đỗ 4/4 Công ty Kiểm toán Big 4
Lê Hà Linh 

 "Hãy bắt đầu và theo đuổi con đường kế toán, kiểm toán này bằng sự yêu thích và nhiệt huyết. Mình xin được gửi tới các bạn sinh viên, những người dù đã hay chưa tìm được cho mình một con đường phù hợp đối với sự nghiệp tương lai của mình sau này, hãy luôn sống vì một đam mê nào đó và có kế hoạch hợp lý để thực hiện ước mơ của mình. Con đường mình chọn là ACCA và cách mình bắt đầu là FTMS. Không bao giờ là quá muộn nếu ta biết cách bắt đầu.”

Audit Assistant tại Deloitte
Thi đỗ 3/4 Công ty Kiểm toán Big 4

Lương Ngọc Khánh

"Tiến tới KPMG, mình đã phải chuẩn bị kỹ từ kiến thức cho đến kỹ năng. Về kiến thức, mình “khởi động” từ FIA tại FTMS . Song song với việc học, mình tìm đến các thông tin tuyển dụng của BIG 4, chủ động apply và lên kế hoạch rèn luyện kỹ năng, ôn tập lại kiến thức chuyên môn, hóng thêm 1 số cuộc thi từ FTMS để thử sức tạo lợi thế tuyển dụng.
️️ Tự nhủ phải thoát khỏi “comfort zone” của bản thân nên mình đã cố gắng tạo ra nhiều cơ hội để rèn luyện như tham gia hội thảo, sự kiện do FTMS tổ chức để cập nhật thêm thông tin, học hỏi phong cách nói chuyện, sự tự tin từ các anh chị đi trước."

Senior Auditor tại KPMG
Phạm Hoàng Đức

Tìm hiểu khóa học

FTMS Việt Nam tự hào là trung tâm đào tạo ACCA, FIA, CFA và CIMA đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1997 (cho chương trình ACCA và FIA), năm 2006 (cho chương trình CFA) và năm 2010 (cho chương trình CIMA).

FTMS Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho Big4 (KPMG, PricewaterhouseCoopers, Ernst & Young, Deloitte), Grant Thornton, Kiểm Toán Nhà Nước và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

FTMS Việt Nam hiện nay có văn phòng ở Hà Nội và TP.HCM với trang thiết bị hiện đại và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ học viên chuyên nghiệp và hiệu quả.

VỀ CHÚNG TÔI
LIÊN HỆ

Địa chỉ: FTMS Hà Nội - Tầng 2, Tòa nhà C-Land, 156 Xã Đàn 2, quận Đống Đa, Hà Nội
Email: info@ftmsglobal.vn  |  Website: https://www.ftmsglobal.edu.vn/