News & Events

TỔNG HỢP THÔNG TIN BUỔI LIVESTREAM

KHÁM PHÁ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CIMA

CÁCH THỨC SỞ HỮU CHỨNG CHỈ NÀY CHỈ VỚI 1 BÀI THI SCS

 

Vào ngày 2/7/2020, FTMS đã tổ chức buổi livestream chia sẻ về chương trình Kế toán quản trị CIMA và lộ trình đạt chứng chỉ nghề nghiệp này chỉ với 1 bài thi SCS duy nhất. Buổi hội thảo có sự tham gia của Giảng viên Trần Thị Thu Hương (ACMA, CGMA & MBA) cùng anh Lê Thái Bảo – Phó giám đốc tài chính của hãng hàng không Vietjet.

 

Để thuận tiện cho các anh/chị muốn cập nhật những thông tin về CIMA nhưng không có cơ hội tham gia buổi hội thảo, FTMS xin tổng hợp những chia sẻ của giảng viên và khách mời trong bài viết này.

—–

Đôi nét về giảng viên và khách mời đặc biệt của chúng ta:

 

Ms. Trần Thị Thu Hương (ACMA, CGMA & MBA) Mr. Lê Thái Bảo
–          Giảng viên CIMA

–          Giám đốc phát triển kinh doanh của FTMS

–          Hiện là Phó giám đốc tài chính hãng hàng không Vietjet

–          Là học viên chương trình CIMA SCS của FTMS từ cuối năm 2019

–          Đã hoàn thành chương trình CIMA

Như tất cả anh/chị và các bạn đã biết CIMA là chứng chỉ uy tín trên thế giới và FTMS tự hào là đơn vị đầu tiên giới thiệu CIMA Việt Nam từ năm 2010 và hiện nay là đơn vị đào tạo duy nhất được CIMA công nhận tại Việt Nam . Các kiến thức của chương trình CIMA được cập nhật thường xuyên mỗi 5 năm, phục vụ cho đội ngũ nhân lực trung & cao cấp trong lĩnh vực quản trị tài chính. Đặc biệt trong giai đoạn nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID19 thì các chuyên gia quản trị về tài chính kế toán là nhân tố trọng yếu giúp giữ vững và phát triển doanh nghiệp.

 

FTMS hy vọng những chia sẻ sau đây là tóm lược phần chia sẻ của các khách mời sẽ giúp anh/chị và các bạn hiểu hơn về CIMA và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường thăng tiến của mình.

 

Liên quan đến điểm mạnh và tính ứng dụng của chương trình học CIMA, chị Thu Hương chia sẻ: 

“Các bài thi của CIMA là bài thi case study tức là thi giải quyết tình huống thực tế, kiểm tra khả năng xử lý tình huống theo cấp độ của người học chứ không chỉ là lý thuyết. Thí sinhthi sẽ giải quyết những mô hình kinh doanh thực tế, trình bày trang trọng bằng tiếng Anh và thi trên máy tính. Để được công nhận là member của CIMA thì phải có khả năng đưa ra nhận định giải pháp cho doanh nghiệp một cách toàn diện từ góc độ chuyên môn tài chính kế toán (TCKT). Những lời tư vấn định hướng của họ cho doanh nghiệp có thể sử dụng cả theo ngắn hạn lẫn dài hạn”

Tiếp tục, cho những chia sẻ của mình, ch Hương cho biết “Ví dụ, lấy bối cảnh ngành hospitality trong dịch COVID19. Khi đã là một SCS certified member thì bạn phải am hiểu ngành công nghiệp mà mình sẽ tư vấn, đưa ra những định hướng trong ngắn hạn rồi hình thành cái nhìn dài hạn trong việc làm sao giúp doanh nghiệp vượt qua, bình ổn và phát triển sau dịch. Để làm được điều đó, bạn sẽ phải hiểu cả một quá trình phát triển theo từng thế kỷ ví dụ như thế kỷ 20 là thế kỷ bùng nổ của ngành này, sau đó vượt qua chiến tranh như thế nào, những ngành công nghiệp phụ cận ra sao? Sự bùng nổ công nghệ như Airbnb đã ảnh hưởng thế nào? Và bạn sẽ thấy đây là 1 trong những ngành phát triển nhanh nhất thế kỷ 21. Ngoài ra, nó còn có sự phát triển về kỹ thut số, nhu cầu đến từ những người làm kinh doanh trẻ, data được tích lũy trong 2 năm gần đây phục vụ cho kỹ thuật số…

Chúng ta phải hiểu được độ lớn, xu hướng của thị trường… hiểu đặc tính của ngành là đầu tư dài hạn nhưng khả năng thu hồi vốn lâu. Bên cạnh đó còn có tính sáng tạo, định vị, chiến dịch marketing,… chúng ta phải nói được những đặc tính rất cụ thể, và xây dựng kế hoạch dài hạn dựa trên những đặc tính này. Trên thực tế, dịch COVID-19 đã khiến hơn 70% nhân lực trong ngành này bị sa thải. Vậy thì đầu tiên chúng ta phải cứu nó trước, quan tâm đến vấn đề doanh thu, dòng tiền, giải quyết nhân sự, sắp xếp tiền lương, đàm phán với các bên cho thuê như thế nào để khi mọi thứ qua đi chúng ta sẽ sẵn sàng bắt đầu lại.

Tiếp đến, chúng ta cần đưa ra định hướng giải quyết dòng tiền, có thể là tập trung vào thị trường nội địa. Và về dài hạn, chúng ta phải có chiến lược về digital, M&A, kêu gọi vốn, chiến lược tài trợ nguồn vốn, thay đổi chính sách dịch vụ khách hàng, vận hành của khách sạn. Đó là các cách thức mà chúng ta có thể giúp doanh nghiệp vượt qua đợt khủng hoảng này từ phương diện của tài chính kế toán.

>> Tham khảo thêm: Nhân lực tài chính kế toán cao cấp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Như vậy, qua chia sẻ của chị Thu Hương, chúng ta thấy các anh chị đã học SCS sẽ tự tin có được những kiến thức giúp vực dậy doanh nghiệp trong thời điểm bùng nổ khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Với chương trình CIMA thông thường, học viên cần vượt qua 16 môn nhưng nếu đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc ở những vị trí cao cấp có liên quan, người học sẽ có thể rút ngắn lộ trình chỉ với 1 bài thi SCS; hoặc 1 con đường khác dành cho những anh/chị đã có từ 5 năm kinh nghiệm làm việc trở lên chỉ cần hoàn tất 2 bài thi SCS & MCS.

Tham dự buổi chia sẻ của FTMS còn có sự hiện diện của anh Lê Thái Bảo – Một học viên CIMA SCS của FTMS, đã vượt qua bài thi SCS ngay từ lần thi đầu tiên. Chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ của anh xoay quanh việc học và thi như thế nào.

 

FTMS: Anh Bảo có thể cho biết việc học và thi đạt chứng chỉ CIMA SCS đã đem lại những giá trị gì cho anh được không ạ?

Mr. Bảo: Câu hỏi này tôi nghĩ nhiều anh chị quan tâm vì đây là tiền đề để mình quyết định có nên theo học một chương trình hay không. Có thể nói CIMA là một tổ chức lâu đời, được ghi nhận và đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Kỳ thi CIMA SCS là một kỳ thi khó, tỷ lệ đầu thường ở mức 50-60%. Việc sở hữu chứng chỉ và là thành viên của CIMA là một trong những minh chứng cho năng lực của bản thân và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Khi trở thành hội viên của CIMA, cơ hội việc làm, kết nối networking và cả cập nhật kiến thức tài chính kế toán theo dòng chảy mới của quốc tế cũng được mở ra.  

Về mặt nội dung, CIMA trải dài kiến thức về Technical, Strategic thinking, People management, Risk management, chạm đến gần như toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, trang bị và đòi hỏi người học có kiến thức phổ quát và phù hợp với sự phát triển, tiến hóa của vai trò CFO tại thời điểm hiện tại, không chỉ là bookkeeper ghi nhận nghiệp vụ kế toán thông thường.

Tại Việt Nam, cộng đồng CIMA chưa đông đảo tuy nhiên đều là những người senior và ở level cao trong lĩnh vực TCKT. Thậm chí chưa thi thì quá trình được học cùng những anh chị CFO/FD/FC trong các lớp ôn thi SCS của FTMS cũng là một môi trường rất tốt để mở mang và học hỏi.

 

FTMS: Anh Bảo có nhận định SCS là môn thi khó nhưng anh đã vượt qua kỳ thi này ngay lần thi đầu tiên vậy thì bí quyết của anh là gì ạ? Anh hãy chia sẻ một số kinh nghiệm học và thi cho mọi người cùng tham khảo.

Mr.Bảo: Cấu trúc môn thi SCS là tình huống case study nhưng là đề đóng. Do vậy, tôi nghĩ điều tiên quyết là phải nắm vững lý thuyết nhưng không phải học thuộc lòng mà là phải nắm được tinh thần của lý thuyết và cách tiếp cận vấn đề, đòi hỏi người học phải hiểu để vận dụng trong thực tế.

Về cấu trúc, đề thi sẽ có 3 sections, mỗi section vừa đọc vừa trả lời trong 60 phút, dựa trên Preseen (tài liệu cung cấp trước) và unseen (tài liệu cung cấp tại câu hỏi), tổng cộng bài thi 180 phút trên máy. Các anh/chị nên luyện tập các câu hỏi tình huống từ các đề thi cũ, từ các Mock test được cung cấp từ chương trình học của FTMS hoặc các nguồn khác. Và nên cố gắng thi thử giống môi trường thi thật nhất có thể. Tất nhiên, với level của anh/chị đều là những nhân sự cao cấp trong ngành TCKT, việc học và thi chỉ là cách hệ thống lại kiến thức thực tiễn mà các anh/chị đã và đang làm. Tuy nhiên, các anh/chị nên thật sự nghiêm túc với bài thi này và dành thời gian để học và luyện thi để có kết quả tốt vì trở ngại của bài thi này là chúng ta không phải người Anh, trong khi câu hỏi, tài liệu và trả lời phải bằng tự luận tiếng anh 100% và cách thức thi cũng khác với cách thông thường.

 

FTMS: Nghe anh Bảo chia sẻ thì chúng ta có thể thấy, SCS không quá dễ cũng ko quá khó miễn là có phương pháp học tập hiệu quả thì chúng ta có thể vượt qua. Anh Bảo có còn nhớ bài thi của mình là chủ đề gì không ạ?

Mr. Bảo: Cũng khá lâu rồi nhưng tôi nhớ là Case study của tôi về Công ty giả định có tên Runn, chuyên về logistic mà các anh chị có thể liên tưởng đến DHL hay FedEx. Một trong các tình huống tôi được hỏi là công ty dự kiến trang bị một hệ thống chống trộm cho các xe giao hàng tại một số khu vực có nguy cơ cao về cướp, tình huống này là về ethical implications khi lắp đặt hệ thống. Tại một câu hỏi khác, công ty có hợp đồng dài hạn để chuyên chở thuốc từ kho đến điểm bán cho một chuỗi bán thuốc lớn, thông thường cửa hàng trưởng sẽ ký nhận hàng, nhưng một lần nhân viên ký nhận và HO của khách hàng phản ánh việc không tuân thủ quy trình giao nhận, câu hỏi rằng bằng cách nào mà việc Team building có thể cải thiện được tình trạng không tuân thủ nêu trên. Tóm lại, dựa trên preseen có sẵn, CIMA có thể đưa thêm dữ liệu unseen và hỏi theo nhiều hướng khác nhau, để kiểm tra kiến thức người học về technical, business acumen và quản trị, nhân sự, vv…

 

FTMS: Dạ vậy còn chị Hương thì sao ạ, chị có nhớ về bài thi của mình có chủ đề gì không ạ?

Ms. Hương: Thật ra là 6 năm rồi, ngày tôi thi là tháng 11/2015, đó là ngày nông nghiệp trồng rừng. Tôi thấy sức sáng tạo nội dung của CIMA rất lớn, họ có thể lấy bất kỳ ngành nào trên thế giới cho mình thi, bối cảnh rất bất ngờ nhưng là những tình huống thực tế, yêu cầu giải quyết vấn đề, build team, đánh giá nguồn vốn… Tôi có một lời khuyên đó là các bạn đừng đóng khung suy nghĩ, có những câu hỏi phải suy nghĩ sâu mới hiểu và giải quyết vấn đề như 1 leader vì môi trường kinh doanh thay đổi nhanh và phẳng nên nếu không rèn luyện thì sẽ không theo kịp và có thể bị thay thế. Ví dụ rõ ràng nhất là trí tuệ nhân tạo… nó đã thay đổi rất nhiều thứ, khiến cho nhiều ngành nghề biến mất nhưng nó sẽ không thể thay thế con người trong việc ra quyết định. Cho nên nhu cầu về người hoạch định và ra quyết định trong mọi hoàn cảnh hầu như là bất biến.

 

FTMS: Quay trở lại với anh Bảo. Anh có thể nêu ví dụ cụ thể về tính ứng dụng của chương trình CIMA, cụ thể là môn SCS vào công việc thực tế của anh ra sao được không ạ?

Mr. Bảo: Để thi được bài SCS, tôi phải trang bị kiến thức các môn E3 (Strategic Management – Quản trị chiến lược) ,P3 (Risk Management – Quản trị rủi ro), F3 (Financial Strategy – Chiến lược tài chính), giúp tôi hệ thống được kiến thức phổ quát và toàn diện với vai trò quản lý tài chính. Ví dụ tôi nhận biết thêm về các Công cụ hedging, cách sử dụng các công cụ internal hedging và external hedging, sự khác nhau và ứng dụng của từng loại hình. Ví dụ khác, tôi cũng được trang bị kiến thức về các ủy ban (committee) thuộc Hội đồng quản trị trong một hệ thống quản trị doanh nghiệp quốc tế, cách cấu thành các ủy ban và vai trò, giúp tôi có thể tham mưu, tham vấn cho Hội đồng quản trị về cách tổ chức và vận hành trong doanh nghiệp.

Ngoài những câu hỏi kể trên, tại buổi livestream, FTMS cũng đã chia sẻ với các anh chị và các bạn tham dự về hai vấn đề quan trọng như sau:

 

  1.       Cách thức viết CV xin miễn môn và nếu apply không thành công thì người học có cần phải học hết 16 môn hay không hay có thể tham gia những chương trình khác?

Anh Bảo chia sẻ: Thực tế thì tổ chức CIMA không ở việt nam và đây là chương trình miễn môn với cơ sở đánh giá miễn môn là chính CV do các anh/chị tự viết. CIMA sẽ xem đây là nguồn tham khảo đầu tiên nên nó phải thể hiện đầy đủ năng lực mà CIMA yêu cầu. Vì vậy CV càng chi tiết càng tốt. Hiệp hội CIMA cũng có hướng dẫn viết rất kỹ ở từng level… bạn chịu khó tìm hiểu tài liệu ấy hoặc liên hệ với FTMS để được hướng dẫn viết cho phù hợp nhất.

 

  1.       Điều kiện tham gia CIMA SCS và C-SEP là gì?

Chuyên viên tư vấn: Với những anh chị quan tâm đến các chương trình miễn giảm của CIMA thì phải là công dân Việt Nam, có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí cao cấp và phải đậu vòng xem xét hồ sơ, điền mẫu application form kèm theo bằng cấp cao nhất mà anh chị có rồi gửi hồ sơ cho FTMS. Sau đó FTMS sẽ giúp review và gửi hồ sơ cho CIMAsẽ có kết quả sau 1-2 tuần.

Nếu hồ sơ không thành công thì sẽ được miễn bao nhiêu môn tùy vào quy định của CIMA. Nếu chưa đủ điều kiện, anh/chị có thể được yêu cầu học 4 môn cuối cùng hoặc chỉ cần học 2 môn MCS và SCS (theo chương trình C-SEP). Trường hợp này, anh/chị và các bạn cứ gửi hồ sơ đến FTMS để được tư vấn viên review trước còn kết quả cuối cùng là do CIMA quyết định. Sau đó, tư vấn viên sẽ tiếp tục hỗ trợ lộ trình hướng đi cho anh/chị và các bạn.

 

  1.       Để học SCS, học viên có cần phải có kiến thức nền tảng gì trước khi học không?

Ms. Hương: Các môn nền tảng kiến thức thi SCS mà các anh chị và các bạn cần có gồm môn P3, F3, E3. Khi nộp hồ sơ, trong CV thì bạn nên thể hiện những kinh nghiệm gần với những lĩnh vực kiến thức này và nếu đã có kinh nghiệm như vậy thì bạn sẽ có đủ khả năng để học. Đối với chương trình fast track SCS tức là đường tắt đi nhanh nhưng nếu không có nền tảng thì sẽ phải vất vả hơn nhiều những bạn bắt đầu từ các môn cơ bản. Đôi khi chúng ta làm ở Việt Nam, chúng ta chỉ làm cho 1 unit nhưng CIMA sẽ đưa ra những bài thi mà thể hiện xử lý tình huống ở cấp độ tập đoàn, có nhiều công ty con, các bạn dễ bị lúng túng. Ngoài ra, các bạn không thi môn học mà thi cách vận dng, đọc hiểu nội dung và liên kết nó vào thực tế. Ví dụ chúng ta sẽ đánh giá 1 cơ hội kinh doanh thì câu hỏi sẽ là đánh giá cơ hội, thách thức, advantage và disadvantage. Qua đó, bạn sẽ vận dụng công cụ nào để nhận định, giải quyết câu hỏi? Với sự hướng dẫn của giảng viên FTMS, bạn sẽ vượt qua bỡ ngỡ ban đầu và với những nỗ lực của mình, bạn sẽ có thể đạt đến thành công.

 

Trên đây là tổng hợp các thông tin chính trong buổi chia sẻ về CIMA ngày 2/7/2020 vừa qua. FTMS hy vọng anh/chị và các bạn đã hiểu hơn về CIMA và giá trị của chứng chỉ CIMA.

Cảm ơn các anh/chị và các bạn đã tham gia và theo dõi bài viết này.

Liên hệ tư vấn viên:

nguyen phuong thao-ec-hn

Nguyễn Phương Thảo

Tư vấn viên Hà Nội
Phone: 098 620 2226
Ms.Anh-Phan

Phan Thị Ngọc Anh

Tư vấn viên HCM
Phone: 0938.310.145

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn đến FTMS

Call Now ButtonHotline

Tư vấn trực tuyến


 

FTMS Hà Nội

 Vũ Thu Uyên  0946 927 559

 

FTMS TP.HCM

Hotline TP.HCM   0908 407 760