Tìm hiểu về ACCA – Chìa khoá mở cửa tương lai nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

Nguyễn Văn Hội MA, CPA.
Phụ trách đào tạo và huấn luyện
Công ty CP Kiểm toán và Tư vấn (A&C)

Toàn cầu hóa là một xu thế tất yếu của Thế kỷ 21, đất nước Việt Nam chúng ta nói chung và nghề kế toá,n kiểm toán Việt Nam nói riêng cũng nằm trong xu hướng đó.
Làm thế nào để trở thành một kế toán viên hay kiểm toán viên chuyên nghiệp có trình độ đẳng cấp quốc tế, để có việc làm chuyên nghiệp trước dòng thác đầu tư nước ngoài ào ạt vào Việt Nam và thời điểm Việt Nam gia nhập WTO ngày càng gần?
Một trong những con đường đi đến mục tiêu ấy là học và lấy bằng của Hiệp hội Kế Toán Công Chứng Vương Quốc Anh (ACCA).

Tại sao cần học ACCA?
ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) là Hiệp hội kế toán lớn nhất thế giới hiện nay, với hơn 360.000 học viên và hội viên tại 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hoạt động chính của ACCA là tổ chức 2 lần/năm các kỳ thi cấp chứng chỉ chuyên môn về kế toán, kiểm toán tại 400 trung tâm được ủy quyền trên toàn thế giới và quản lý hội viên về chất lượng chuyên môn và đạo đức hành nghề.

Được thành lập từ năm 1904, ACCA có hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp một loạt các văn bằng và tạo điều kiện cho việc học tập suốt đời; trong đó chứng chỉ cùng tên ACCA được cấp cho các đối tượng học viên đã hoàn tất 14 môn thi của chương trình được xem là có giá trị thực hành kế toán, kiểm toán cao nhất của ACCA và là một trong những chứng chỉ có giá trị thực tiễn trên phạm vi gần như toàn cầu.

Tại Việt Nam, từ năm 1996 đã có những người đầu tiên đăng ký tham gia thi ACCA. Đến nay đã có gần 1300 người theo học và hơn 200 người đạt ACCA. ACCA chính thức mở văn phòng đại diện tại TP HCM từ năm 2002 và ký kết Biên Bản Hợp tác với Bộ Tài Chính trong việc tổ chức thi phối hợp vào năm 2003.

ACCA giúp người VN đạt bằng cấp có giá trị quốc tế mà không phải du học. Hoàn tất 14 trong tổng số 16 môn thi ACCA, học viên không chỉ có bằng chuyên môn có giá trị thực tiễn cao.

Hoàn tất ACCA đồng nghĩa với việc có một nền tảng nghề nghiệp vững chắc trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán. Với sự hiểu biết chuyên sâu về các nguyên tắc kế toán, phương pháp quản lý, cho phép người có ACCA có thể làm việc trong tổ chức thuộc lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán, tạo ra một thế giới các cơ hội có thể sống và làm việc ở nhiều nước trên thế giới.

Ai có thể học ACCA?

Theo quy định của ACCA, người có bằng đại học (bất cứ chuyên ngành nào) có thể đăng ký tham gia ngay vào chương trình thi ACCA.
Nếu có bằng cấp chuyên môn trong ngành kế toán, tài chính thuộc các trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Ngân hàng... của Việt Nam) có thể được xét miễn thi những môn đã có trong chương trình ĐH (tối đa 5 môn trong 16 môn của chương trình ACCA. Tuy nhiên, bạn vẫn nên học môn 1.1 và 1.2 để làm nền tảng cho việc học và thi môn 2.4 và 2.5 được thuận lợi hơn.
Các bạn có Chứng chỉ KTV Việt Nam dự thi chương trình ACCA sẽ được miễn số lượng môn học nhiều hơn người chỉ có bằng Đại học trong các trường trên. Số lượng môn được miễn đang chờ câu trả lời của ACCA.

Để theo học ACCA, bạn cần làm gì

Trước hết, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về nội dung, chương trình, cách thức học và nơi học thuận lợi… bằng cách tra cứu trên trang Web của ACCA, kể cả thông tin về đề thi và bài giải mẫu một số môn thi ACCA, danh sách các trường Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam mà nếu đã tốt nghiệp các trường này, bạn có thể được ACCA xét chọn miễn thi một số môn… tại Website: www.accaglobal.com

MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Ông Võ Hùng Tiến - Giám đốc Công ty CP Kiểm Toán và Tư Vấn (A&C)

Ông Võ Hùng Tiến - Giám đốc Công ty CP Kiểm Toán và Tư Vấn (A&C)
Có chứng chỉ ACCA là một trong những ưu tiên lựa chọn để đánh giá về năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên tại các công ty kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế tại A&C, bên cạnh công tác huấn luyện nội bộ, chúng tôi thường xuyên cử nhân viên tham gia chương trình ACCA. Nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế… khi xét chọn danh mục công ty kiểm toán đủ điều kiện kiểm toán các dự án do họ tài trợ thì số lượng kiểm toán viên có ACCA tại một công ty cũng là một tiêu chí rất quan trọng cho công tác xếp loại của họ. Họ xem ACCA gần như là một tiêu chuẩn có giá trị phổ quát về thực hành kế toán, kiểm toán. Chúng tôi đã và đang tiếp tục tài trợ cho nhiều nhân viên tham dự học và thi chương trình vì ACCA phù hợp cho chiến lược phát triển nguồn nhân lực của chúng tôi.

Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng Đại Diện ACCA tại Việt Nam

Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng Đại diện ACCA tại Việt Nam
Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và việc gia nhập WTO sẽ dẫn đến nhu cầu cần môt lực lượng kiểm toán viên và chuyên gia kế toán có đẳng cấp để có được những báo cáo tài chính đáng tin cậy cho các nhà đầu tư và giới kinh doanh trong ngoài nước. Cần khẳng định là trình độ chuyên môn của kiểm toán viên Việt Nam không hề thua kém đồng nghiệp quốc tế. Hiện có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã và đang được giao trọng trách ở các công ty đa quốc gia, các hãng kiểm toán lớn và trong các kỳ thi ACCA, tỷ lệ đậu của các thí sinh Việt Nam thường cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới. Người làm chuyên môn thường ít chú trọng đến ngoại ngữ nên thường e ngại những chương trình quốc tế như ACCA mà không biết rằng: với ACCA, điểm sẽ được chấm dựa trên sự hiểu biết và phương pháp tư duy của thí sinh trong các vấn đề chuyên môn chứ không phải ngôn ngữ.

Ông Bùi Văn Mai - Vụ Trưởng Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính - Chủ tịch VACPA
Để hướng đến mục tiêu được quốc tế thừa nhận thì quốc tế hoá đội ngũ KTV Việt Nam là chủ trương lớn và quan trọng. Chúng tôi khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam học và thi chương trình ACCA. Có được Chứng chỉ ACCA chính là bạn đã đạt được trình độ KTV quốc tế - Bạn đã góp phần thực hiện quốc tế hoá KTV Việt Nam.

Theo VACPA.

Comments are closed.