Lý do lựa chọn nghành Công an

Nguyễn Thị Thùy Linh

Trường THPT Quang Trung – 10A1

Trong cuộc đời học sinh ai chẳng ước mơ sau này mình sẽ làm nghề gì? Nhưng những ước ơ ấy có thể thành hiện thực thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Nhưng em quyết theo đuổi những điều em mơ ước vì đó là sự kỳ vọng của gia đình và không làm cho gia đình thất vọng.

Khi còn học cấp hai, em rất thích trở thành một giáo viện dạy hóa. Nhưng đó chỉ là niềm đam mê thời thơ ấu mà thôi. Bây giờ thì em thích được trở thành công an. Công an rất mạnh mẽ, oai phong, có thể giúp ích cho xã hội, đem lại sự yên bình cho nhân dân và đất nước.

Vì sao em lại chọn ngành công an? Em chọn ngành công an có rất nhiều lý do. Lý do thứ nhất là nghề công an là một hình ảnh đẹp trogn trái tim của mọi người và chính vì điều ấy ma em luôn ao ước được đứng vào hàng ngũ công an ‘thức cho dân ăn ngon, ngủ yên’ ấy mà.

Lý do thứ hai là ngành đó nêu cao trọng trách của mình đối với dân với nước. Khi màn đêm buông xuống, mọi nhà dân đang chìm trong giấc ngủ say thì có nhiều chiến sỹ công an vẫn miệt mài làm việc. Họ luôn đặt mình trong tư thế cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cho nhân dân, đất nước. Không được phép sao nhãng buông lơi trọng trách. Đó là nhiệm vụ lớn lao của người công an nhân dân, thật vất vả nhưng cũng thật đáng từ hào. Và em cũng muốn làm được điều ấy.

Lý do thứ ba là nghề đó có thể giúp em nhiều hơn trong việc rèn luyện tinh thần trách nhiệm trong công việc. Cũng như trong quân đội, đặc trưng của công việc trong ngành công an sẽ giúp em rèn luyện tinh thân, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tinh thần ấy được chú trong giáo dục ngay từ khi bắt đầu học tại các cơ sở đào tạo của ngành. Do đặc thù riên của ngành, các trường đào tạo công an thường có nhiều quy định và kỹ luật nghiêm khắc. Chính những điều ấy sẽ giúp ích cho em trong cuộc sống hàng ngày. Sống có trách nhiệm, mình sẽ được nhiều người tin cậy, yêu mến của đồng nghiệp, gia đình và mọi người xung quanh.

Lý do thứ tư là được sự tin tưởng của nhân dân. Có lẽ ai cũng nghe nói đến ‘thế trận lòng dân’ hay ‘ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc 19-8’ rồi đúng không? Đó chính là lòng tin yêu và sự đoàn kết ‘quân dân như cá với nước’ mà nhân dân ta dành cho chiến sĩ công an.

Lý do thứ năm là có việc làm ngay sau khi ra trường. Trong ngành Công an, chúng ta không phải lo lắng sau khi tốt nhiệp vì mình sẽ được sắp xếp phù hợp với chuyên ngành mình học.

Lý do thứ sáu là môi trường làm việc nghiêm túc. Nghiêm túc ở chỗ là mỗi người một công việc, một nhiệm vụ khác nhau nhưng các chiến sỹ đều hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ sự yên bình cho cuộc sống của mọi người.

Lý do thứ bảy là thu nhập ổn định. Khi trở thành một chiến sỹ công an chính quy, bạn không bao giờ phải lo lắng về thu nhập từng tháng. Bạn sẽ được hưởng các chế độ ưu đãivới những chính sách đãi ngộ của Đảng và nhà nước, cũng như của ngành công an. Nếu công tác tốt, các đợt tăng lương đến khá nhanh. Vì vậy bạn có thể yên tâm công tác để bảo vệ cho đất nước và nhân dân.

Ngành công an đối với học sinh bây giờ là một thử thách rất lớn bởi vì vào ngành thì phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn và tôi phạm ngày càng nhiều thủ đoạn mưu mô xảo quyệt để mua chuộc, lung lạc ý chí bất cứ lúc nào. Vì vậy đây là một ngành rất khó vào. Nhưng em cố gắng học thật tốt để được vào ngành và trở thành một người công an xứng đang với danh hiệu người công an của cách mạng ‘cần, kiệm, liêm, chính’ như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Comments are closed.