Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường, các thầy cô giáo đã hỏi chúng ta rất nhiều về ước mơ trong cuộc sống.Vậy ước mơ là gì ? Ước mơ là khi một đứa trẻ mồ côi khát khao tình thương củ ba mẹ ; là khi một cậu sinh viên khuyết tật ước rằng giá như mình có một đôi chân khỏe mạnh để đi lại và chạy nhảy ; là khi một cô bé học sinh nghèo phải đi bán vé số từng ngày và cô bé ấy ước rằng phải chi mình có thể bán nhiều, thật nhiều vé số để ngày hôm đó giúp mẹ đủ trang trải tiền học phí cho mình. Ước mơ là thế đấy. Riêng tôi, ước mơ lớn nhất của tôi là có thể nuôi sống bản thân, gia đình và giúp đỡ những người nghèo khổ và tôi sẽ thực hiện ước mơ ấy không gì hơn qua con đường tri thức.

Thời gian trôi qua một cách nhanh chóng và không chờ đợi một ai cả, để rồi khẩn trương báo hiệu một mùa tuyển sinh mới đã đến. Hiện nay có không ít các bạn học sinh vẫn còn đang băn khoăn không biết chọn một ngành nghề gì phù hợp cho mình sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông ? Để tránh khỏi tình trạng đó, ngay lúc này, tôi đã xác định rõ ngành mà tôi chọn sau tốt nghiệp, đó là ngành tiếng Anh thương mại, một trong những ngành nghề rất cần thiết cho nền kinh tế và xã hội Việt Nam ngày nay. Có nhiều bạn hỏi tôi tại sao chọn ngành này ư ? Câu hỏi làm tôi nhớ lại lúc nhỏ, tôi hay ngồi xem chương trình ca nhạc quốc tế và những bộ phim Mỹ trên Tivi. Thật sự, tôi chỉ xem những dòng chữ đã được phiên dịch ra tiếng Việt đang chạy dưới màn hình , chứ thật ra tôi không hiểu họ đang nói gì cả. Tức lắm, tôi vẫn cố gắng nghe nhưng vẫn không hiểu. Thế rồi mỗi chủ nhật, tôi cố gắng luyện nói bằng cách đi đến câu lạc bộ tiếng Anh hoặc ra công viên luyện nói với các anh chị sinh viên và có khi là người nước ngoài. Dần dần tôi mê luôn âm nhạc và văn hóa phương Tây nên đi sâu vào tìm hiểu. Tôi thấy sao mà người ta có những cách xử lý tình huống rất vui nhộn và hay thế ? Trong khi Việt Nam dù rất phấn đấu rất nhiều để hội nhập quốc tế nhưng vẫn còn là một đất nước đang phát triển ?

Hiện nay, ở Việt Nam có không ít những công nhân lành nghề và có kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật cao trong chuyên môn nhưng khi giao tiếp với một người nước ngoài muốn đầu tư vốn cho mình, người công nhân ấy lại không thể giao tiếp một cách rành rẽ và thế là vô tình đã đánh mất đi một cơ hội nghề nghiệp quý báu. Đây là rào cản về ngôn ngữ, là một trong những mặt hạn chế giữa các dân tộc với nhau, đặc biệt là trong du học thì đây còn là một vấn đề cấp thiết cần được khắc phục. Bên cạnh đó, có thể thấy trong thời kì hội nhập quốc tế, các công ty về thương mại, kinh doanh hay những văn phòng, khách sạn đang rất cần nguồn nhân lực để sử dụng tiếng Anh giao tiếp với khách hàng quốc tế, hợp tác lâu dài với các đối tác nước ngoài. Học tiếng Anh thương mại là học nhiều lĩnh vực, người ta vẫn thường hay nói nôm na là “ngành rộng”, vì khi học ngành này, sinh viên sẽ học được các kiến thức nền về quản trị kinh doanh, tài chính-ngân hàng, quản trị du lịch-nhà hàng-khách sạn, ngoại thương…Học ngành này cần năng động, sáng tạo, chọi khó học hỏi ở mọi lúc, mọi nơi; tự tin trong giao tiếp; yêu thích công việc ; phải có chí phấn đấu, luôn hướng về phía trước và hội nhập với môi trường quốc tế. Ngoài ra, tôi sẽ được học về kinh tế, văn hóa và cách sống của các nước nói tiếng Anh. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các Cục đầu tư nước ngoài, các sở Ngoại giao-Lãnh sự quán, các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty về du lịch, thương mại đầu tư; hoặc phiên-biên dịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; trợ lý, thư ký các dự án hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, những thách thức trong ngành thường gặp phải là trong quá trình học cách phát âm và ngữ điệu mà người ta vẫn thường hay gọi là “Việt Nam hóa tiếng Anh” vì có không ít bạn mắc phải những lỗi trên. Ví dụ như từ “speak” nghĩa là nói chuyện. Phát âm đúng là phải đọc bằng hơi gió với chữ “s” đầu tiên và phát âm chữ “k” cuối cùng nhưng chúng ta lại quên mất không đọc và thế là phát âm sai. Tiếng Anh khác với tiếng Việt chúng ta về ngữ điệu nói, vì tiếng Anh sử dụng giọng mũi rất nhiều (nghĩa là phát ra hơi âm từ mũi) trong khi tiếng Việt lại phát âm từ họng là nhiều hơn. Tất nhiên, là một ngôn ngữ không phải tiếng “mẹ đẻ” của mình thì dĩ nhiên bước đầu học tập là rất khó cho tôi nhưng nếu tôi biết phấn đấu, siêng năng tập luyện thì ắt hẳn một ngày nào đó ước mơ nhỏ nhoi của tôi cũng sẽ thành hiện thực. Điều quan trọng hơn tất cả là tôi quan niệm rằng mình không được buông xuôi tất cả chỉ vì một thất bại khi gặp phải, vì như vậy là hèn, là nhát, là không dám đối diện với những khuyết điểm của chính bản than mình để sửa lại cho đúng !

Chúng ta còn trẻ, còn nghị lực, nên còn bước đi, dám làm, dám thất bại, dám đứng lên bước đi lần nữa và dám thành công để chắp cánh cho ước mơ bay cao, bay xa … Nhưng tôi sẽ luôn ngắm tầm bay vừa phải để không phải gãy cánh khi bay quá cao. “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân chẳng thấm đau vì những mũi gai?”

 

Comments are closed.