Cuộc thi Chắp cánh ước mơ 2012

Đã bao giờ, bạn thử đặt bút, phân tích và khám phá bản thân, để xác định hướng đi phù hợp nhất cho mình? Đã bao giờ bạn dành khoảng một tiếng trong một buổi, hoặc một buổi trong một ngày của quỹ thời gian bận rộn cắm đầu vào những buổi học thêm, luyện thi... để nghĩ cho việc lựa chọn nghề nghiệp.Mỗi người trong chúng ta đều trải qua những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Khi rời ghế nhà trường, ai cũng phải tính đến việc đi làm để tạo cho mình một cuộc sống tự lập.

Tìm một nghề để làm là chuyện không đơn giản: Bạn chọn nghề gì? Liệu bạn có đủ điều kiện theo đuổi nghề đó không? Bạn có yêu nghề đó và mãi mãi gắn bó với nó không? v.v… Những câu hỏi như vậy không dễ trả lời.Muốn có một cuộc sống tương lai hạnh phúc, mỗi người chúng ta cần có trong tay ít nhất một nghề và biết được nhiều nghề, có khả năng di chuyển nghề nghiệp, có năng lực tự tạo được việc làm trong bất kỳ hoàn cảnh sống nào. Không chủ động được trong việc chọn nghề, không đủ tri thức, học vấn để theo học nghề v.v…là những điều mà các bạn không nên để xảy ra với mình…Riêng bản thân em, nghề nghiệp tương lai mà em mơ ước đó chính là trở thành 1 người đầu bếp giỏi, từ bé em đã rất thích quan sát người khác chế biến những món ăn, dần dần khi lớn lên, em đã được  chỉ dạy cách thực hiện các món đơn giản rồi đến các món cầu kì hơn. Cũng nhờ đó mà niềm đam mê nấu ăn đã ăn sâu vào tâm hồn em, khiến em quyết tâm phải thực hiện cho bằng được ước mơ ấy.Ngày nay, một trong những lĩnh vực kinh doanh được xem là phát triển nhất chính là lĩnh vực nhà hàng khách sạn, từ nhữg thành phố lớn đến những vùng đô thị nhỏ, khách sạn-nhà hàng được xây dựng ngày càng nhiều để phục vụ cho nhu cầu du lịch, ăn uốg cho thực khách. Dĩ nhiên, công việc chế biến món ăn là 1 trong những vị trí khá quan trọng ảnh huởng đến sự phát triển của nhà hàng-khách sạn đó. Sau này khi ra trườg thì được 1 công việc phù hợp cũng dễ dàng hơn. Có nhiều ý kiến cho rằng nghề đầu bếp là một công việc khá an nhàn, ko cần phải tính toán nhưng mấy ai biết được, tố chất để trở thành một người đầu bếp giỏi cũng đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình : Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Liên tục làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo cho các món ăn sạch sẽ. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn (trong trường hợp của bếp trưởng) và cuối cùng là trình bày các món ăn đẹp mắt.

Chỉ bấy nhiêu công việc thôi cũng đã cho thấy việc trở thành 1 đầu bếp giỏi thật sự ko đơn giản và dễ dàng. Vì vậy, em sẽ cố gắng học thật tốt từ bây giờ, bên cạnh đó, sẽ dành một khoảng thời gian trong ngày để học hỏi, tìm hiểu cách chế biến, trình bày nhữg món ăn sao cho thật bắt mắt để tích trữ kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này .

Comments are closed.