Anh Trần Đình Vinh – Audit Partner KPMG

FTMS: Chào anh Trần Đình Vinh. Được biết anh làm việc trong lĩnh vực kiểm toán được 14 năm. Anh có thể chia sẻ những điều thú vị trong lĩnh vực kiểm toán với học viên FTMS được không?

Trần Đình Vinh (TĐV): Rất vui được trò truyện với học viên của FTMS. Điều thú vị nhất của nghề kiểm toán là được đi lại, gặp gỡ và làm việc với rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau và ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

FTMS: Công việc kiểm toán có rất nhiều điều thú vị nhưng chắc chắn cũng rất nhiều thử thách. Anh vui lòng chia sẻ những thử thách của nghề kiểm toán.

TĐV: Có nhiều thử thách Vinh phải đối diện mỗi ngày tuy nhiên thử thách lớn nhất là vượt qua chính mình để tiếp tục công việc, đặc biệt là những lúc khó khăn nhất và khi chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp không bám trụ nghề kiểm toán.

FTMS: Vừa là ‘sếp’ trong công ty và vừa là chủ gia đình nên anh rất bận. Vậy làm thế nào để anh có thể cân bằng được cuộc sống & công việc?

TĐV: Mùa thực sự bận của Vinh là từ tháng một tới tháng tư hàng năm. Cũng có nhiều cách để mình giảm áp lực công việc cho giai đoạn này. Ví dụ Vinh luôn cố gắng gặp gỡ, trao đổi với khách hàng thường xuyên. Do vậy nếu họ có khó khăn, vướng mắc gì (ví dụ như cách hạch toán những giao dịch mới, lớn và phức tạp) họ sẽ trao đổi với mình ngay. Hai bên sẽ có nhiều thời gian để thảo luận và đưa ra hướng giải quyết. Nếu mình đợi đến hết năm tài chính mới gặp gỡ khách hàng mình sẽ không có thời gian để giải quyết những vấn đề này. Hơn nũa tại KPMG, mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau nên ai có khó khăn gì thì sẽ luôn được chia sẽ, giúp đỡ để giảm bớt áp lực.Về mặt gia đình, bà xã Vinh cũng từng làm kiểm toán ở KPMG nên cũng hiểu và thông cảm. Vinh cũng được ba má bên ngoại giúp đỡ chăm sóc 2 đứa con của Vinh tận tình nên cũng có nhiều thời gian hơn cho công việc. Để hai con không “quên mặt” bố, Vinh luôn cố gắng về nhà chơi và trò truyện với hai đứa trước khi chúng đi ngủ. Sáng nào Vinh cũng đưa hai đứa đi học, ngồi trên xe ba bố con nói chuyện rôm rả. Về mặt bản thân,Vinh chơi thể thao rất nhiều nên ít khi bị “stress” lắm.

FTMS: Anh đã có thời gian làm kiểm toán cho KPMG ở Anh Quốc. Anh vui lòng cho biết điều gì giúp anh có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế? Đồng nghiệp Anh quốc đánh giá về anh như thế nào?

TĐV: Bởi vì KPMG trên toàn thế giới đều áp dụng chung một phương pháp kiểm toán nên Vinh không bị bỡ ngỡ về mặt này. Hơn nữa trước khi đi Anh, Vinh đã hoàn tất chương trình ACCA nên không bị (“sốc nhiều”). Vinh chỉ bị sốc về sự khác biệt về văn hóa, các món ăn, điều kiện thời tiết và ngôn ngữ. Lúc đầu Vinh chẳng hiểu họ nói gì và họ cũng chẳng hiểu Vinh nói gì. Tuy nhiên Vinh gắng hội nhập, đi chung với mọi người nhiều hơn, đi bar, đi pub, đi du lịch vv. Sau sáu tháng, Vinh cảm thấy rất thoải mái và vui là mình đã hội nhập được với người Anh, vốn nổi tiếng là “khó tính”. Sếp và các bạn đông nghiệp người Anh rất vui vì đã có Vinh trong đội kiểm toán. Đến bây giờ Vinh vẫn giữ liên lạc với nhiều người bạn cũ mà giờ đây đang sống làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

FTMS: Anh là một trong số ít partner người Việt làm trong big 4. Anh có thể chia sẻ bí quyết đưa anh đến thành công này.

TĐV: “Chiến đấu” bền bỉ, tuy nhiên: “work smart and play hard”

FTMS: Là một trong những học viên ACCA của FTMS và là đàn anh đi trước, anh có thể cho học viên FTMS lời khuyên để các bạn có thể thành công trong lĩnh vực kiểm toán giống như anh. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên đang có ý định theo đuổi ngành kiểm toán cần trang bị gì thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường để các bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

TĐV: Ráng học thật tốt những gì được dạy trong trường đại học. Mình sẽ cần nó trong tương lai.  Học tiếng Anh thật tốt và học thêm kiến thức chuyên ngành mang tiêu chuẩn quốc tế (như chương trình CAT, ACCA) cũng là một lợi thế, nhưng cũng đừng quên cập nhật kiến tổng quát. Các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn thành công hơn.

FTMS: Cám ơn anh đã trò chuyện cùng học viên FTMS. Xin chúc anh luôn hạnh phúc và thành công trong công việc.

TĐV: Xin cám ơn. Chúc các bạn học viên FTMS thành công.

Comments are closed.