Home » Trò chuyện với học viên thành công của FTMS » Anh Tô Vỹ Hùng – Giám đốc Tài chính & kiểm soát – BP Việt Nam

Anh Tô Vỹ Hùng – Giám đốc Tài chính & kiểm soát – BP Việt Nam

Lễ tốt nghiệp ACCA 2009 – Anh Hùng đứng ở vị trí đầu tiên bên tay phải. Anh chụp chung với nhân viên BP tốt nghiệp năm 2009

FTMS: Chào anh Tô Vĩ Hùng (TVH). Anh vui lòng chia sẻ cơ duyên/nguyên nhân nào anh lại chọn học chuyên ngành tài chính kế toán & anh đã làm việc trong lĩnh vực này bao nhiêu năm rồi?

TVH: Anh vào trường ĐH Tài chính kế toán (TCKT) năm 1987. Vào lúc đấy, không có nhiều chọn lựa về trường và cũng không có nhiều thông tin và hướng dẫn như bây giờ. Lý do anh chọn thi trường TCKT cũng rất đơn giản bởi vì trường ở bên kia đường của nhà anh. Lớp học bắt đầu 7h, thì 7h kém 5 mình mới đủng đỉnh ra khỏi nhà !!

Anh tốt nghiệp được gần 20 năm rồi, vào năm 1991 lúc nền kinh tế VN bắt đầu mở cửa, sau một thời gian ngắn ở lại trường làm giảng viên, anh đã chuyển sang Công ty Kiểm toán VN, một trong những công ty kiểm toán đầu tiên của Bộ Tài Chính mới thành lập vào lúc bấy giờ. Vì kiểm toán độc lập lúc đó còn quá mới mẻ, có rất nhiều thứ mà thế hệ đầu tiên của bọn anh phải học, nhưng chủ yếu là tự học, từ những cuộc kiểm toán kết hợp với các công ty kiểm toán nước ngoài (PWC, Deloitte, KPMG, AA….) hoặc từ những khóa đào tạo ngắn hạn… Công việc kiểm toán lúc ấy rât thích thú vì có rất nhiều cơ hội cho mình đi đây đi đó tiếp xúc nhiều người và học hỏi được rất nhiều điều mới. Nhưng có một hạn chế là những điều mình học được đó không dựa trên một nền tảng lý thuyết nên không có hệ thống và không hoàn chỉnh, mang tính chấp vá nhiều. Làm việc với các chuyên gia kiểm toán nước ngoài nhiều, mình càng thấy khoảng cách trong cách làm việc, suy luận và giải quyết vấn đề của mình. Khoảng cách này càng lớn khi anh được cử đi thực tập ở văn phòng PWC ở Hong Kong 6 tháng. Tìm hiểu thêm với các đồng nghiệp thì biết rằng ngoài những kiến thức trong trường ĐH, họ đều trang bị thêm kỹ năng làm việc từ các chương trình đào tạo của công ty họ và nhất là từ chương trình đào tạo của các chứng chỉ hành nghề như ACCA, CPA. Do vậy, ngay từ những năm đầu tiên đi làm anh đã mong muốn có cơ hội được học một chứng chỉ hành nghề như ACCA.

Nhưng do lúc đó tại Việt Nam chưa có tổ chức thi ACCA và hơn nữa chưa có công ty nào dạy ACCA cả nên mãi cho đến năm 1998 anh mới bắt đầu học ACCA khi vào làm việc tại BP.

FTMS: Được biết anh đã làm việc cho Tập đoàn dầu khí BP được 12 năm, anh có thể chia sẻ cho học viên những điều thú vị & thử thách trong công việc trong lĩnh vực kế toán và tài chính?

TVH: BP là một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới. Chính sách đào tạo, phát triển nhân viên của tập đoàn rât tốt. Tất cả nhân viên đều có cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và tiếng Anh …. và Ban giám đốc cũng rât nhiệt tình và quyết tâm phát triển đội ngũ nhân viên người Việt để có thể thay thế người nước ngoài trong tương lai. Do có môi trường làm việc thuận lợi, được các sếp tạo điều kiện tối đa như cung cấp tài chính không điều kiện để học ở Trung tâm đào tạo tốt nhất Việt Nam như FTMS, sắp xếp công việc hợp lý để có thể nghỉ ôn thi…. việc học ACCA của anh đạt đuợc thành tích cao và kết thúc nhanh chóng vào cuối năm 2001. Ngay từ trong quá trình học ACCA anh đã được công ty chú trọng đề bạt lên những vị trí cao hơn để áp dụng những điều đã học. Sau khi tốt nghiệp ACCA, năm 2002 anh được bố trí làm việc ở văn phòng BP vùng Châu Á Thái Bình Dương ở Hong Kong. Sau đó năm 2004 thì chuyển sang văn phòng chính của tập đoàn ở London. Ở UK anh cũng được thay đổi công việc từ làm công việc chuyên môn dần dần chuyển lên vị trí trưởng nhóm quản lý một nhóm 10-12 nhân viên người nước ngoài. Sau đó đến cuối năm 2007 thì anh trở về lại VN để đảm đương chức vụ Giám đốc tài chính và kiểm soát của BP VN cho đến nay. Phải nói là ở các tập đoàn đa quốc gia như BP (hoặc BHP, Chervron…. trong ngành dầu khí) cơ hội phát triển nghề nghiệp của nhân viên là rất lớn. Nếu ai có năng lực, có hoài bão thì công ty sẽ tạo điều kiện để người đó phát huy hết khả năng của mình. Và các cơ hội thử thách thì rât là đa dạng. Công việc của anh không chỉ bao gồm kế toán mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác về tài chính, kiểm soát nội bộ, quản trị, kế hoạch và tham dự vào ban lãnh đạo của công ty trong việc lập và thi hành những chiến lược kinh doanh.

FTMS : Anh có thể cho biết lý do tại sao anh lại chọn học Chương trình ACCA tại FTMS trong khi anh làm việc tại BP (không phải là công ty kiểm toán) & bằng ACCA đã giúp ích gì cho sự thành công trong công việc của anh?

TVH : FTMS là Trung tâm hàng đầu lúc đó và ngay cả bây giờ để học ACCA. Toàn bộ nhân viên của BP đều học ACCA & CAT ở FTMS. ACCA là một bằng nghề nghiệp quốc tế được coi trọng ở nhiều nước trên thế giới và ở những tập đoàn công ty lớn. Anh đã làm việc với các văn phòng bạn ở tập đoàn thì đa số đều đào tạo nhân viên tài chính kế toán bằng chương trình ACCA như ở Nga, Trung Quốc, Ajezbaijan…. ACCA đóng vai trò quyết định trong sự thành công trong công việc của anh tại tập đoàn bởi vì ACCA đã xóa đi những sự thiếu hụt về trình độ & kỹ năng chuyên môn theo chuẩn mực chung của quốc tế, tạo điều kiện cho nhân viên ở những nước đang phát triển như Việt Nam đuợc đánh giá ngang bằng với nhân viên ở các nước đã phát triển như Anh, Mỹ.

FTMS: Sau khi trở thành Hội viên ACCA, anh đã được cử đi làm việc ở nhiều văn phòng BP ở Hồng Kông và Anh Quốc ở các dự án khác nhau. Anh vui lòng cho biết điều gì (cụ thể là bằng nghề nghiệp quốc tế ACCA) giúp anh có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế & anh có gặp khó khăn gì không?

TVH: Khi gặp gỡ và làm việc với các đồng nghiệp trong tập đoàn ở các nước khác thì trình độ nghề nghiệp của nhân viên Việt nam tốt nghiệp ACCA không có gì khác biệt. Thậm chí các bạn còn rất khâm phục khả năng vượt khó của mình trong quá trình học ACCA để đạt đuợc những thành tích cao như vậy, trong khi họ là những người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng không thể đạt được. Điều này tạo ra rất nhiều thuận lợi và tự tin trong công việc không chỉ ở vai trò teamwork mà ngay cả khi mình đứng ở vị trí teamleader dẫn dắt những nhân viên người nước ngoài thì họ cũng nể phục mình.

FTMS: Theo anh thì các bạn học viên không thuộc chuyên ngành kế toán kiểm toán có thể theo học Chương trình ACCA được không & nếu các bạn không dự định làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, các bạn sẽ có những cơ hội việc làm nào ở các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực sản xuất, ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ….

TVH: Anh hoàn toàn ủng hộ việc theo học chương trình ACCA và xem đó là phương án tối ưu để phát triển ở Việt Nam ngay cả đối với các công ty sản xuất. Tất cả nhân viên kế toán của BP đều được khuyến khích và tạo điều kiện học ACCA. Rất nhiều bạn tốt nghiệp ACCA ở BP Việt Nam đã có điều kiện làm việc ở các văn phòng của tập đoàn ở nước ngoài như Anh, Mỹ và giữ những vị trí cao. Cũng nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đã chuyển sang những ngành khác ngoài dầu khí như sản xuất hàng tiêu dùng, thời trang….. và đều đang giữ những vị trí chủ chốt trong những công ty này.

FTMS: Cám ơn anh đã trò chuyện cùng sinh viên. Xin chúc anh luôn hạnh phúc và thành công trong công việc.

TVH: Xin cám ơn & chúc các bạn học viên FTMS năm mới sức khỏe, may mắn & thành đạt.

Bài viết cùng chủ đề

FTMS TP.HCM
Tầng 5A, Tòa nhà Master, 41-43 Trần Cao Vân, Q.3
ĐT: (84) 8 3827 5088 - Fax: (84) 8 3827 5086
FTMS Hà Nội
Tầng 2, tòa nhà C-Land, 156 Xã Đàn 2, Q. Đống Đa
ĐT: (84) 4 3573 5577 - Fax: (84) 4 3573 9846